Giới thiệu chung các thông tin cần thiết về Series A

Ngày nay bóng đá không còn gì xa lạ đối với chúng ta. Nó được xem là môn thể thao vua trong các loại môn thể thao. Bóng đá luôn thu hút người hâm mộ theo dõi các trận đấu mỗi ngày, các giải đấu lớn không chỉ trong nước mà cả quốc tế đều được mọi người mong chờ để có thể theo dõi các trận đấu, theo đuổi niềm đam mê và hòa mình vào trận đấu. Series A được xem là giải đấu lớn nhất hành tinh, thu hút nhiều câu lạc bộ tham gia, người hâm mộ bóng đá dường như không thể bỏ lỡ trận đấu nào trong suốt mùa giải được diễn ra. 

Thế nào là giải đấu Series A 

Trong hệ thống bóng đá của nước Ý thì Series A à tên gọi giải đấu của các trận bóng đá cao cấp, chuyên nghiệp. Khi nhận được danh hiệu, huy chương cao quý Scudetto và chiếc cup Coppa Campioni d’Italia nhà vô địch trong giải đấu đã vô cùng phấn khích, tự hào với danh hiệu đã đạt được. Điều này cũng góp phần đem lại niềm vinh hạnh, hân hoan rất lớn cho nước Ý. 

Đã 90 năm phát triển tính đến ngày nay. Vào khoảng năm 1929-1930 mùa giải đầu tiên đã được diễn ra tại Ý vô cùng hoành tráng thu hút đông đảo người hâm mộ bóng đá theo dõi xuyên suốt mùa giải và giải đấu này cũng để lại nhiều ấn tượng trong lòng người hâm mộ bóng đá. Nó đã tạo nên tiếng vang lớn trong lịch sử bóng đá lúc đó với những trận kinh điển, đỉnh cao nhất.

Lượng người quan tâm theo dõi đến giải đấu ngày càng lớn, thu hút đông đảo người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới. Được đánh giá là giải đấu hàng đầu với những cầu thủ xuất sắc, chiến thuật thi đấu sắc bén, hấp dẫn.

Thế nào là giải đấu Series A 
Thế nào là giải đấu Series A

Sự hình thành và phát triển của giải đấu

Được thành lập vào năm 1898. Nhưng khi đến năm 1922, thì giải đấu lại được tổ chức theo từng vùng miền khác nhau. Vào năm 1926, Lên đoàn bóng đá tại Ý đã có nhiều thay đổi lớn, thiết lập nhiều điều quan trọng hơn để bóng đá nước nhà có thể phát triển mạnh mẽ hơn. Từ những năm đó kéo dài đến này thì giải đấu Series A  luôn được thi đấu theo hình thức đá vòng tròn.

Những mùa giải trước những năm 2004-2005 thì khi các độ bóng đạt chức vô địch sẽ lên ngay trụ sở chính của Hiệp hội các câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp để nhận Cup và Juventus là câu lạc bộ đã được nhận Cup trong mùa giải. 

Tuy nhiên, giải Series A lại tuyên bố tách biệt,  không hợp tác cùng với Series B vào năm 2009. Số lượng đội bóng đồng tình ủng hộ với việc này chiếm tới 19/20 đội, về việc bản quyền truyền hình đã thôi thúc họ ủng hộ nhiều hơn về sự tách biệt này. Chỉ có duy nhất đội của Lecce bỏ phiếu chống lại sự việc này. 

Sự hình thành và phát triển của giải đấu
Sự hình thành và phát triển của giải đấu

Hình thức thi đấu sẽ như thế nào? 

Hình thức thi ban đầu là 20 đội cùng nhau đá theo vòng tròn. Nhưng đến những năm 1947-1948 thì hình thức thay đổi số lượng lên 21 đội. Vì một số về vấn đề chính trị nên cũng gây ảnh hưởng làm thay đổi hình thức thi đấu. Khi Series A được tổ chức vào những năm 2004-2005 thì chỉ thi đấu với 16 hoặc 18 đội bóng trong mỗi mùa giải được diễn ra. 

Xuyên suốt mùa giải theo thể thức vòng tròn đã quy định trước đó thì mỗi đội sẽ thi đấu trong 38 trận. Tấm vé tham dự vòng bảng Cup Champions League chỉ dành cho 4 đội xuất sắc đứng đầu bảng, còn đội đứng vị trí thư 5,6 trong bảng này sẽ được tham dự vào giải đấu Europa League.

Vào mùa giải tiếp theo của giải Series B thì dành cho 3 đội nằm cuối bảng. Tuy nhiên, 2 đội đứng đầu ở Series B trong mùa giải đó  chính là đội bóng dự bị chính. Những trận đấu khốc liệt được diễn ra ngay xuất lên hạng cuối cùng của Series B lên Series A giữa các đội bóng từ hạng thứ 3 đến thứ 8 của giải Series B. Nếu đội nào giành chiến thắng vòng Play-off thì sẽ được bước lên xuất lên hạng và tại đây các trận đấu diễn ra rất kịch tính, các cầu thủ luôn thi đấu hết mình để có cơ hội giành hạng và bước vào các giải đấu kế tiếp. 

Hình thức thi đấu sẽ như thế nào? 
Hình thức thi đấu sẽ như thế nào?

Có những câu lạc bộ nào trong giải đấu? 

Đây được xem là giải đấu nổi tiếng thu hút được nhiều đội bóng tham dự và tranh Cup vô địch trong mùa giải diễn ra. Có nhiều câu lạc bộ rất nổi tiếng cũng tham gia vào thi đấu tranh Cup nhằm khẳng định vị trí của mình như là: Juventus FC, AC Milan, Inter Milan.

Trong suốt quá trình thi đấu tại mùa giải các câu lạc bộ bóng đá trên đã để lại rất nhiều điểm mạnh và thành tích cao khiến người hâm mộ bóng đá say mê, yêu thích nhiều hơn.

Làm thế nào để tính điểm cho mỗi đội 

Các đội tham gia vào mùa giải sẽ được tính theo cách:

  • Kết quả đối đầu
  • Trong trận đối đầu số lượng bàn thắng là bao nhiêu
  • Cả mùa giải số lượng bàn thắng là bao nhiêu
  • Số bàn thắng đội bóng có được 

Phụ thuộc vào kết quả thi đấu mà mỗi đội bóng sẽ được xếp hạng bao nhiêu theo thứ tự điểm số. 

Lời kết 

Bài viết trên đã giới thiệu chi tiết về giải đấu Series A. Giải đấu này được xem là giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất thế giới, thu hút nhiều câu lạc bộ nổi tiếng tham gia tranh vị trí vô địch và thu hút đông đảo lượng người yêu thích bóng đá cập nhật và theo dõi xuyên suốt mùa giải được diễn ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *